KINH NGHIỆM DU HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES

Có nên du học Philippines trong thời gian này không? Học tiếng Anh ở Philippines bao nhiêu tiền? Chi phí du học Philippines bao gồm những gì? Chi phí sinh hoạt ở Philippines ra sao? Đây là bài viết sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những câu hỏi trên!

DU HỌC PHILIPPINES 2022 – CÓ NÊN KHÔNG ?

Trải qua 2 năm gián đoạn vì Covid-19, các trường Anh ngữ tại Philippines đã bắt đầu hoạt động trở lại ngay khi Philippines thông báo tin tức “mở cửa”. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn e ngại, liệu có nên du học Philippines trong thời điểm này hay nên chờ đợi đến 2023?

Về tình hình tại Philippines nói chung

Philippines là quốc gia “đóng cửa” từ khá sớm khi tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng. Trải qua 2 năm hạn chế nhập cảnh và các chuyến bay quốc tế, chính phủ Philippines đã thông báo “mở cửa” trở lại từ đầu tháng 3/2022

Ngay lập tức, LDA đã có chuyến công tác đến với quốc gia này, ghé thăm Cebu để cập nhật tình hình. Theo đó, vào thời điểm chúng tôi tổ chức thăm trường, thủ tục nhập cảnh tương đối phức tạp và người dân Philippines vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tuy nhiên, nhìn chung, mọi sinh hoạt thường ngày vẫn diễn ra hết sức bình thường. Các ngân hàng, siêu thị, nhà hàng vẫn được phép phục vụ tại chỗ.

Bắt đầu từ 31/05/2022, Philippines đã nới lỏng rất nhiều điều kiện nhập cảnh. Trong đó, đặc biệt nhất là việc không cần thực hiện Covid test dành cho những ai từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ 2 mũi chính và 1 mũi tăng cường. (Người nhập cảnh từ 12 đến 17 tuổi, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi chính và trẻ em dưới 12 tuổi thì không cần chứng nhận tiêm vaccine). 

Mặt khác, một số hãng bay cũng không còn yêu cầu hành khách phải mua vé khứ hồi trong vòng 30 ngày, vì vậy mọi thứ đã gần như trở lại trạng thái “bình thường”. Điều này cũng tạo hiệu ứng tích cực, giúp nhiều du học sinh dễ dàng khởi hành, sẵn sàng hành trình du học của mình.

Dự kiến từ tháng 7 trở đi, Philippines sẽ hoàn toàn trong trạng thái “bình thường” bởi có những khu vực đã cho phép không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng (chỉ đeo khẩu trang ở những khu vực kín, sử dụng điều hòa).

Tình hình các trường Anh ngữ tại Philippines 2022

Ngay khi có tin tức “mở cửa”, rất nhiều trường Anh ngữ đã cho sửa sang lại cơ sở vật chất từ khu vực học tập đến ký túc xá để sẵn sàng tuyển sinh trở lại. Trong đó, một số trường đã có sự đầu tư rất lớn vào vấn đề này, tiêu biểu như CIP ở Clark hay CIA Mactan ở Cebu (CIA Mactan đã chính thức trở thành ngôi trường Anh ngữ lớn nhất và hiện đại nhất Philippines). Ngoài ra, tại Baguio hay Iloilo, Bacolod, các trường cũng có sự chuẩn bị rất chu đáo và nhanh chóng có được những học viên đầu tiên đến từ Việt Nam, Hàn Quốc hay Mông Cổ.

Vào thời điểm tháng 4/2022, khi trò chuyện với đại diện các trường, LDA nhận thấy nhu cầu tìm hiểu và nhập học của học sinh các nước rất lớn tuy nhiên vì một số hạn chế về đường bay hay thủ tục nhưng tính đến nay, rất nhiều trường Anh ngữ thông báo “full phòng” – Tức không thể nhận tiếp tục học viên trong tháng 7. 

Mặt khác, tháng 6, 7 là thời điểm nghỉ hè của các em nhỏ Việt Nam vì vậy các trại hè tiếng Anh (Summer Camp)/ chương trình du học tiếng Anh trẻ em (Junior English) là lựa chọn phổ biến nhất. Khi được hỏi về việc tại sao cho con em du học Philippines vào thời điểm này, rất nhiều phụ huynh đã có câu trả lời tích cực trong việc “bình thường mới” đời sống, “không thể lo sợ mãi” và hơn hết mô hình học tập 1 kèm 1 cũng như chế độ chăm sóc của các trường qua nhiều năm tổ chức đã giúp phụ huynh tin tưởng hơn rất nhiều.

Vậy có nên du học Philippines 2022 không?

Câu trả lời là bất kỳ khi nào trong giai đoạn này, bạn đều có thể khởi hành vì thủ tục đã đơn giản hơn rất nhiều kèm theo đó là các trường cũng đã mở cửa trở lại, đồng thời xã hội Philippines đã trở về trạng thái “bình thường mới”, tương tự như Việt Nam.

Đặc biệt, ngay khi vừa qua giai đoạn hè, từ tháng 9 đến tháng 12 sẽ là thời điểm du học Philippines lý tưởng cho những ai muốn tiết kiệm chi phí bởi đây là lúc mà các trường sẽ có rất nhiều chương trình ưu đãi, học bổng du học hấp dẫn..

CHI PHÍ DU HỌC PHILIPPINES 2022 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Du học Philippines 2022 có những khoản phí nào?

Khi du học, ngoài học phí, bạn sẽ còn chi trả các khoản liên quan đến bữa ăn, ký túc xá, một số chi phí liên quan đến “giấy tờ”, thủ tục… Dưới đây là các khoản chi mà bất kỳ một ai quan tâm đến du học tiếng Anh tại Philippines cần biết bao gồm 5 phần chính sau:

Lệ phí đăng ký

Lệ phí đăng ký là chi phí đầu tiên mà du học sinh sẽ thanh toán khi chọn được trường, khóa học và ngày khởi hành phù hợp.

Lệ phí đăng ký sẽ dao động từ 100 đến 150 USD tùy trường, chỉ đóng duy nhất 1 lần và không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

LDA hiện đang hỗ trợ lệ phí đăng ký này, áp dụng cho một số trường nhất định. Xin vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Học phí = Tiền học + bữa ăn + ký túc xá

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới khi mà học phí và ký túc xá thường tách biệt thì các trường Anh ngữ ở Philippines sẽ gộp chung bởi hầu như trường nào cũng cung cấp ký túc xá và phục vụ bữa ăn ngay trong khuôn viên trường. Vì vậy, khi nói về học phí thì tức là chúng ta đang đề cập đến chi phí tiền học, bữa ăn và ký túc xá.

Mỗi một trường, mỗi một khóa học sẽ có học phí khác nhau đồng thời việc lựa chọn loại phòng ký túc xá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tổng chi phí mà bạn phải chi trả. Thông thường, để tiết kiệm, du học sinh sẽ chọn loại phòng 3, 4 hoặc 6 người. Đối với các bạn mong muốn có sự riêng tư hơn thì sẽ chọn phòng đơn hoặc phòng đôi. (Việc lựa chọn loại phòng đôi khi không chỉ về vấn đề ngân sách mà còn liên quan đến sở thích cá nhân, mức độ cởi mở của học viên…)

Một điều cần lưu ý thêm là các trường Anh ngữ ở Cebu, Baguio hay Clark sẽ có học phí cao hơn so với các trường ở Iloilo hay Bacolod. Điều này không ảnh hưởng bởi chất lượng đào tạo mà nhìn chung so với thành phố du lịch như Cebu hay nơi có giáo viên bản ngữ như Clark thì chi phí sinh hoạt ở những nơi khác thường rẻ hơn, giúp học phí cũng có phần “dễ chịu” hơn. Nếu ước tính thì chi phí học tập bao gồm cả ăn ở này sẽ dao động từ 1.200 đến 1.800 USD/ 4 tuần (đối với các trường ở Cebu, Clark) và từ 900 đến 1.500 USD/4 tuần đối với các trường ở Baguio, Bacolod, Iloilo. Ngoài ra, xin lưu ý, học phí các khóa giao tiếp thường sẽ thấp hơn học phí chương trình luyện thi như IELTS, TOEIC, TOEFL, TESOL hay Business English (Tiếng Anh thương mại). Cụ thể:

Chương trìnhHọc phí (USD)/ 4 tuần
Anh văn giao tiếp ESL900 – 1,500
Luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL1,300 – 1,800
Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL2,000 – 2,200
Anh văn thương mại1,300 – 1,800

(*Chi phí trên sẽ dao động tùy trường, tùy khu vực)

Chi phí địa phương

Chi phí địa phương là những chi phí thanh toán tại địa phương sau khi bạn sang trường. Bạn không cần đóng trước những khoản này nhưng các báo giá của LDA sẽ luôn bao gồm và thường tính dư hơn một chút để bạn có sự chuẩn bị tiền mặt tốt nhất.

Chi phí địa phương này sẽ bao gồm các hạng mục:

 • Phí SSP (Study Special Permit): Giấy phép học tập (~135 USD)
 • Gia hạn Visa: Dành cho học viên du học trên 4 tuần. Tùy độ dài khóa học mà chi phí khác nhau.
 • ACR – I CARD: Thẻ đăng ký cư trú cho công dân nước ngoài (~65 USD)
 • Phí điện nước: Tính theo lượng tiêu thụ hoặc cố định theo từng loại phòng
 • Phí giặt giũ: Đa số các trường miễn phí
 • Phí quản lý: Một số trường miễn phí, không thu
 • Thẻ học viên: Thẻ ID cho học viên
 • Đón tại sân bay: Tuỳ trường, mức phí sẽ khác nhau (20~50 USD). Học viên có thể tự túc nếu muốn.
 • Tài liệu học tập: Tuỳ khoá học mà số lượng sách và loại sách sẽ khác nhau
 • Đặt cọc ký túc xá: Sẽ được hoàn lại khi về nước

Tổng các khoản chi phí này sẽ dao động từ 250 đến 300 USD/ 4 tuần. Khi học càng lâu, chi phí này càng giảm vì có nhiều khoản chỉ đóng 1 lần (Như SSP, ACR – ICard, pick up, đặt cọc…).

Thủ tục nhập cảnh tại Philippines có thể nói vô cùng đơn giản, đối với những học viên đăng ký học ngắn hạn từ 1 – 4 tuần thì được miễn phí visa 30 ngày đầu tiên.

Đối với học viên học 8 tuần có thể xin visa 59 ngày tại Việt Nam. Học viên cần điền tờ khai có chữ ký (kèm ảnh 4*6 nền trắng), thư mời nhập học, hộ chiếu, vé máy bay 2 chiều và bảo hiểm du học (đối với học viên xin visa tại lãnh sự quán Philippines ở tp. HCM) Sau đó các thủ tục khác đều được thực hiện bởi trường.

Chi phí vé máy bay

Có rất nhiều hãng hàng không tới Philippines như Philippines Airlines, Tiger (transit qua Singapore), China Airline (transit qua HongKong), Vietnam Airline… Nhưng thông thường để tiết kiệm chi phí học viên hay chọn hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific giá sẽ dao động từ 300 đến 500 USD khứ hồi, bao gồm hành lý 20Kg và 7 Kg xách tay . Nhưng vào các dịp cao điểm như hè thì giá vé sẽ tăng cao, dao động từ 500 đến 800 USD/ khứ hồi. . Các bạn nên đặt vé càng sớm thì sẽ tránh được tình trạng giá vé tăng cao.

Vì vậy nếu có quỹ thời gian linh hoạt và không tham gia trại hè thì du học sinh nên chọn thời điểm khác trong năm để khởi hành, nhằm tiết kiệm chi phí hơn.

Chi phí mua bảo hiểm có gói điều trị Covid

Mua bảo hiểm có gói điều trị Covid là yêu cầu bắt buộc khi nhập cảnh vào Philippines trong giai đoạn này. Không chỉ là thủ tục mà việc mua bảo hiểm còn giúp ích rất nhiều trong những trường hợp không may khi bạn du học.

Hiểu được tầm quan trọng đó, LDA sẽ hỗ trợ, tặng bảo hiểm cho tất cả các khách hàng (Riêng nhiều trường ở Baguio thì không được phép áp dụng do quy định kiểm soát việc giảm giá của BESA – Hiệp hội các trường Anh ngữ Baguio).

Chi phí dịch thuật và ủy quyền giám hộ (Đối với các em dưới 15 tuổi)

Đối với các em nhỏ dưới 15 tuổi muốn du học hè Philippines mà không đi cùng bố mẹ thì bắt buộc phụ huynh phải làm giấy ủy quyền giám hộ tại địa phương mà mình sinh sống. Chi phí là 20.000đ

Ngoài ra, LDA sẽ hỗ trợ miễn phí chi phí dịch thuật các giấy tờ liên quan cho bé (khoảng 180.000đ)

Vậy tổng chi phí du học Philippines là bao nhiêu 2022

Có thể nói, so với trước đây, tổng chi phí du học Philippines đã cao hơn vì các yếu tố liên quan đến kinh tế, môi trường, xã hội. Tuy nhiên nhìn chung, bạn sẽ thấy chi phí vẫn khá hợp lý so với số lượng tiết học mỗi ngày và bao gồm cả ăn ở.

Để bạn dễ hình dung, thì đây là một ví dụ về biểu phí và báo giá của một trường Anh ngữ tại Philippines.

Thông tin khóa học:

 • Trường Anh ngữ CIP (Clark)
 • Thời gian học:  4 tuần
 • Khóa học: Native ESL
 • Ký túc xá: Phòng 3

Báo giá chi phí mẫu:

Bảng mẫu báo giá chi phí

Tổng cộng chi phí bao gồm học phí, bữa ăn, ký túc xá (loại phòng 3), chi phí địa phương cho khóa học Native ESL này ở CIP trong vòng 8 tuần là: 3.289 USD (Đã được ưu đãi 610 USD nếu đăng ký trước 30/6/2022). Nếu quy đổi theo tỷ giá 23.370 thì bạn sẽ chi trả: khoảng 76.863.930đ cho toàn bộ khóa học (Chưa bao gồm vé máy bay, chi phí tiêu vặt cá nhân).

Khóa học Native ESL này bao gồm 3 tiết 1 kèm 1 với giáo viên Philippines, 1 tiết 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ (người Anh/ Mỹ), 2 tiết nhóm với giáo viên bản ngữ, 1 tiết nhóm với giáo viên Philippines và 1 lớp tự chọn. Tổng cộng 8 tiết mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Như vậy, bình quân, bạn chỉ phải chi trả khoảng 200.000 đồng/ tiết học (đã bao gồm ăn ở) – Vô cùng tiết kiệm so với du học tiếng Anh tại các quốc gia khác, thậm chí là khi học trong nước.

CHI PHÍ SINH HOẠT PHILIPPINES 2022 LÀ BAO NHIÊU?

Tại Philippines chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ cũng không quá khó để mua đồ dùng cá nhân tại đây, có thể nói chi phí sinh hoạt tại Philippines chỉ tương đương tại Việt Nam, nếu các bạn đi local market thì còn rẻ hơn nhiều ấy chứ.

Về thức ăn và tiêu dùng

 • Người Philippines rất thích ăn đồ ăn nhanh vì vậy vào những dịp cuối tuần hay khi ra ngoài bạn sẽ thấy những cửa hàng ăn nhanh khá đông đúc chủ yếu KFC, Jollibee… 100 Peso ~ 300 Peso (rẻ nhất là chicken burger steak with rice của KFC giá khoảng 100 peso). 
 • Nhà hàng: dao động từ 500 ~ 1.000 Peso/ 2 người
 • Tiệm ăn rẻ, hay các booth bán đồ ăn ngoài đường: 50 Peso (cơm + 1 món mặn) ~ 120 Peso
 • Nước uống: Miễn phí tại trường
 • Dịch vụ giặt quần áo: Miễn phí tại trường (Một số trường có tính phí)
 • Local markets: giá có vẻ rẻ hơn Việt Nam
 • Siêu thị: giá có phần tương đương như các bạn mua ở Việt Nam

Phương tiện đi lại

 • Phương tiện phổ biến nhất tại Philippines hiện nay chính là xe Jeepney, dao động từ 8-10 peso tương đương 5.000 VND).
 • Taxi: đi khoảng 4-5km là 150 – 180 Peso
 • Grab: tùy thời điểm, giá cao hơn taxi khoảng 10% ~ 15%
 • Xe buýt: tùy xa gần 12 – 18 Peso
 • Train (MRT & LRT): 13 – 22 Peso

Các chi phí du lịch cuối tuần, chi tiêu cá nhân

Trung bình mỗi tháng chi phí tiêu dùng cá nhân khoảng 100 ~ 200 USD tùy nhu cầu của học viên và mức độ đắt đỏ của thành phố bạn học. Chi phí này dùng vào những bữa ăn tối cùng bạn bè, mua sắm các nhu yếu phẩm hàng ngày và chi phí đi lại.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch đi du lịch hay nghỉ mát vào cuối tuần thì cần dự trù thêm ngân sách khoảng 100 ~ 200 USD cho mỗi tour du lịch.

Trên đây là tổng hợp về chi phí du học Philippines để các bạn tham khảo trước khi quyết định lựa chọn Philippines là điểm đến để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình nhé.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES?

Để tiết kiệm chi phí khi du học tiếng Anh ở Philippines thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là chọn đúng trường, phù hợp với mục tiêu của mình. Chọn sai trường thì dù chi phí có tiết kiệm đến mức nào thì cũng là sự lãng phí.

Ngoài ra, bạn hãy cân nhắc thêm các yếu tố chọn trường khác như:

 • Sparta hay Semi Sparta (Được ngoài cuối tuần hay được ra ngoài mỗi ngày)
 • Cơ sở vật chất, loại phòng ký túc xá mong muốn, các loại hình dịch vụ bên trong trường…
 • Vị trí của trường, thành phố yêu thích…
 • Khoá học phù hợp với trình độ và có lộ trình rõ ràng

Sau đó, khi đã chọn được ngôi trường phù hợp, bạn cần hoạch định kế hoạch tài chính đúng đắn bao gồm:

 • Chọn những loại phòng có chi phí thấp như phòng bốn, phòng sáu
 • Xin visa 59 ngày trước tại Việt Nam
 • Hạn chế ăn uống bên ngoài vì trong trường đã cung cấp các bữa ăn
 • Hạn chế mua sắm, du lịch đắt tiền
 • Hạn chế đổi khoá học, đổi trường học (sẽ phát sinh chi phí)
 • Tự di chuyển bằng taxi/ bus về trường (tiết kiệm được phí pick up)
 • Tận dụng tối đa thời gian để rèn luyện, học tập

*Những trường trường tọa lạc ở các thành phố nhỏ thường có mức học phí và sinh hoạt phí thấp hơn các trường ở thành phố lớn, sầm uất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ HỌC PHÍ?

Mọi thắc mắc về chương trình cũng như để được nhận báo giá học phí của các trường, xin quý khách hàng vui lòng để lại thông tin tại đây

Hoặc vui lòng liên hệ: LDA VIỆT NAM